HÀNG XÓM LÀM NỨT TƯỜNG NHÀ, ĐÒI BỒI THƯỜNG BAO NHIÊU?

Gia đình hàng xóm đào móng làm tường và một phần sân trước nhà tôi bị nứt, lún. Tôi xin hỏi mức đòi bồi thường thế nào là hợp lý?


Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng gây ra như sau: Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Khoản 1 điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định rõ về nguyên tắc bồi thường như sau: “Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Theo đó, nếu có đủ bằng chứng chứng minh rằng việc xây dựng nhà của bên kia gây thiệt hại đến tường và sân nhà bạn thì bạn có quyền yêu cầu bên kia bồi thường theo thiệt hại thực tế (chi phí sửa chữa, khắc phục hậu quả).

Trong trường hợp không thể tự thỏa thuận, bạn có thể làm đơn khởi kiện vụ án dân sự, gửi đến tòa án cấp huyện nơi cư trú yêu cầu giải quyết việc bồi thường thiệt hại. Tòa án sẽ xem xét, căn cứ tình trạng sụt lún của ngôi nhà để làm căn cứ xác định mức bồi thường.


Để nhận được sự trợ giúp pháp lý trực tiếp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH VÀ CỘNG SỰ

MINH & PARTNERS

Văn phòng: Tầng 4, Tòa nhà VietTower, Số 1 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: 0977592213

Email: info@minh-partners.com

Website: minh-partners.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*