CÔNG AN XÃ CÓ ĐƯỢC QUYỀN GIỮ CHỨNG MINH NHÂN DÂN?

Tôi thuê phòng trọ và đã đăng ký tạm trú tại địa phương. Vừa qua, tôi đi dự tiệc sinh nhật của bạn về khuya. Công an xã kiểm tra giấy tờ và tạm giữ CMND của tôi. Công an xã làm như vậy có đúng luật?


Công an xã là lực lượng vũ trang bán chuyên trách, thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. Để thực hiện nhiệm vụ này, công an xã có nhiệm vụ và quyền hạn “Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, CMND và các giấy tờ đi lại khác” và “Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và công an xã trong khi làm nhiệm vụ được quyền kiểm tra, kiểm soát CMND của công dân tại nơi công cộng hoặc phạm vi địa bàn quản lý”.

Công an xã có trách nhiệm nắm tình hình hộ khẩu, nhân khẩu trên địa bàn. Do anh từ địa phương khác tới địa bàn làm thuê, lại đi về khuya nên công an xã kiểm tra CMND là đúng quy định pháp luật.

Anh đã làm thủ tục đăng ký tạm trú tại địa phương thì lên công an xã để nhận lại CMND, trừ trường hợp anh có hành vi vi phạm pháp luật (như vi phạm về quản lý an ninh, trật tự, vi phạm pháp luật về hình sự…) mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sau khi xử lý vi phạm hành chính theo quy định anh sẽ được trả lại CMND.


Để nhận được sự trợ giúp pháp lý trực tiếp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH VÀ CỘNG SỰ

MINH & PARTNERS

Văn phòng: Tầng 4, Tòa nhà VietTower, Số 1 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: 0977592213

Email: info@minh-partners.com

Website: minh-partners.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*